Người tiêu dùng thực phẩm có quyền và nghĩa vụ gì?

Thứ tư - 30/11/2022 20:53 495 0
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
               Hiện nay, bên cạnh những mặt hàng bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin về thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ… thì không ít người tiêu dùng cũng cảm thấy lo lắng khi trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người tiêu dùng. 
           Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong do sử dụng thực phẩm không an toàn.
            Riêng ở nước ta, thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường công tác quản lý, nhưng tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn diễn biến rất phức tạp, các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, khu chế xuất, tại các trường học, các đám cưới, đám giỗ có xu hướng tăng lên về số lượng và quy mô. Trong 09 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 39 vụ ngộ độc thực phẩm, với 544 người bị ngộ độc, 11 người tử vong.
             Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo một số nguyên nhân dẫn đến mất an toàn thực phẩm ở nước ta, như: Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng rau, củ, quả; sử dụng thức ăn công nghiệp chứa hàm lượng kháng sinh cao trong chăn nuôi; quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm gây mất an toàn thực phẩm…
            Luật An toàn thực phẩm năm 2010, được sửa đổi, bổ sung năm 2018, quy định người tiêu dùng thực phẩm có quyền được cung cấp thông tin trung thực về an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm; yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật; được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.
          Tuy nhiên, người tiêu dùng thực phẩm cũng phải có nghĩa vụ tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm; kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm./.
Anh Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dõi thi hành pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến Tây Ninh
Trung tâm trợ giúp pháp lý
Cổng thông tin Tây Ninh
Bộ Tư pháp
Nghiên cứu, trao đổi, hỏi đáp PL
Tài liệu tuyên truyền PL
Vụ phổ biến giáo dục PL
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,354
  • Tháng hiện tại27,439
  • Tổng lượt truy cập3,368,415
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây